ความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน ครั้งที่ 20 ที่ ม.ราชภัฏอุบลราชธานี

          ผศ.ดร.สาธิน ประจันบาน  หัวหน้าภาควิชาพลศึกษา หรือ เลขานุการคณะอนุกรรมการฝ่าย ส่งเสริมกีฬาเพื่อความเป็นเลิศ คณะกรรมการบริหารกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย (กกมท.) ร่วมแถลงความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน ครั้งที่ 20 ที่ ม.ราชภัฏอุบลราชธานี

   รศ.ธรรมรักษ์ กล่าวว่า จ.อุบลราชธานี มีความพร้อมในการจัดการแข่งขันมาอย่างต่อเนื่อง เพราะเดิมการแข่งขันครั้งนี้กำหนดการแข่งขันในปี 2563 แต่จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ต้องเลื่อนการแข่งขันเพื่อความปลอดภัยของทุกคน และในตอนนี้ทุกอย่างคลี่คลายลงแล้ว ทำให้ศึก ม.อาเซียน ครั้งที่ 20 พร้อมเดินหน้าแข่งขันเต็มรูปแบบในทุกๆด้าน ในช่วง ระหว่างวันที่ 26 ก.ค. - 6 ส.ค. ซึ่งจะมีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จากชาติต่างๆ ในอาเซียน จํานวน 11 ประเทศ เข้า ร่วมการแข่งขันกีฬาทั้งสิ้น 23 ชนิด ใช้สนามกีฬาภายใน ม.ราชภัฏอุบลราชธานี และสนามกีฬาต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี และจังหวัดศรีสะเกษ

   โดยได้มีการก่อสร้าง สนามกีฬาในมหาวิทยาลัย ฯ เพื่อจัดการแข่งขันและใช้สําหรับการเรียนการสอนของนักศึกษา เพิ่มเติมขึ้นจากการเป็นเจ้าภาพกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 46 เมื่อปี 2562 ที่ผ่านมา บริเวณพื้นที่หมู่บ้านเก้าหลังของมหาวิทยาลัย ที่มีการก่อสร้างอาคารกีฬาในร่ม อาคารปฏิบัติการทางพลศึกษา ซึ่งจะใช้เป็นสถานที่แข่งขันกีฬาฟุตซอล แบดมินตัน และวอลเลย์บอลชายหาด

   "ส่วนที่ศูนย์กีฬามหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ศูนย์ การเรียนรู้บ้านยางน้อย มีการก่อสร้าง สนามแข่งขันกีฬาปีนหน้าผาแห่งใหม่ของประเทศ นอกจากนี้ยังมีการเตรียมการในด้านต่างๆ ให้ มีความพร้อมในการแข่งขันและต้อนรับนักกีฬาที่จะเดินทางมาร่วมการแข่งขัน ภายใต้มาตรการ ทางสาธารณสุขของ ศบค. และกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้จะยังเป็นต้นแบบการจัดกีฬาระดับนานาชาติให้กับชาวอุบลราชธานี ที่จะนำประสบการณ์ไปต่อยอดในอนาคต โดยเฉพาะในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ในอีก 3 ปีข้างหน้า ที่ไทยจะได้เป็นเจ้าภาพ ซึ่งเชื่อว่าอุบลราชธานีมีความพร้อมอย่างมาก ทั้งสถานที่และบุคลากร"

   ขณะที่นายสมชาติ กล่าวว่า กีฬา ม.อาเซียนจะสร้างเงินหมุนเวียนระหว่างการแข่งขันให้เศรษฐกิจของอุบลราชธานีมากกว่า 10 ล้านบาทแน่นอน ซึ่งอาจจะดูไม่มาก เพราะนักกีฬาที่มาแข่งจำนวนไม่เยอะเท่านักกีฬาที่มาแข่งกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทยเมื่อ 4 ปีก่อน หรือมหกรรมอย่างซีเกมส์ แต่ก็ถือว่านักกีฬาและเจ้าหน้าที่ที่จะมาแข่งม.อาเซียน ครั้งนี้จะมาช่วยกระตุ้นให้เศรษฐกิจในจังหวัดมีความคึกคัก ทั้งการค้าและการท่องเที่ยวมากขึ้น ต่อยอดไปถึงการเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ในอนาคตได้แน่นอน

   ผศ.ดร.สาธิน กล่าวว่า ครั้งนี้นักกีฬาไทยจะร่วมแข่งขัน 413 คน มีหลายกีฬาที่ได้ทีมชาติมาร่วมทีม ทั้งว่ายน้ำ, เรือพาย และอีกหลายชนิด เชื่อมั่นใจศักยภาพของนักกีฬาไทยจะคว้าเจ้าเหรียญทองได้อีกสมัยแน่นอน

ขอบคุณ ภาพ/ข่าว siamsport

ข่าวสารและกิจกรรมอื่น