นางสาวกนกวรรณ นิสิตวิทยาศาสตร์การกีฬา ชั้นปีที่ 4 คณะพลศึกษา มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ได้รับทุนแลกเปลี่ยน กับทางมหาวิทยาลัยซึกูบะ

นางสาวกนกวรรณ วิชัยศรี
ศึกษาอยู่ระดับ
ปริญญาตรี วิทยาศาสตร์การกีฬาและการออกกำลังกายชั้นปีที่ 3
วุฒิการศึกษา
วท.บ.(วิทยาศาสตร์การกีฬาและการออกกำลังกาย
หลักสูตร
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต (วท.บ.) สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การกีฬาและการออกกำลังกาย
ภาควิชา
ภาควิชาวิทยาศาสตร์การกีฬา
แสดงทั้งหมด

 สวัสดีค่ะ ชื่อนางสาวกนกวรรณ  วิชัยศรี นุ๊กนิก นิสิตชั้นปีที่ 4 คณะพลศึกษา เอก วิทยาศาสตร์การกีฬาและการออกกำลังกาย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

รู้จักกับโครงการนี้ตอนปี 2 เห็นรุ่นพี่ในเอกไปแลกเปลี่ยน ได้สอบถามพูดคุยกับรุ่นพี่ แล้วรู้สึกว่าเป็นโครงการที่ดี โดยส่วนตัวมีความชื่นชอบวัฒนธรรมญี่ปุ่นอยู่แล้วก็เลยสนใจที่อยากจะไปแลกเปลี่ยนประสบการณ์ทั้งด้านการเรียน ด้านภาษา ด้านวัฒนธรรมและด้านการใช้ชีวิตที่นี่ค่ะ อีกอย่าง University of Tsukuba เป็นมหาลัยวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงทั้งด้านวิชาการและด้านกีฬาเป็นอันดับต้นๆ ในประทศญี่ปุ่นค่ะ

ตอนได้รับข้อความประกาศมีชื่อเราผ่านการคัดเลือกรู้สึกดีใจมากๆ เหมือนฝันไปเพราะมันเป็นความใฝ่ฝันอยากไปเรียนต่างแดนตั้งแต่เด็กๆแต่ยังไม่มีโอกาส แต่ในใจลึกๆคิดว่าเราน่าจะสอบติดเพราะตอนสอบทั้งข้อเขียนและสอบสัมภาษณ์รู้สึกทำเต็มที่ค่อนข้างมีความมั่นใจ เมื่อได้รับทุนเหมือนได้รับโอกาส ตัวแทนมหาลัยคณะพลศึกษาให้ไปแลกเปลี่ยนและศึกษาในประเทศญี่ปุ่น รู้สึกขอบคุณที่มีโครงการดีๆแบบนี้และอยากให้มีแบบนี้กับรุ่นน้องต่อไปค่ะ

มาแลกเปลี่ยนเป็นระยะเวลาทั้งหมด 73 วันค่ะ ตั้งแต่วันที่ 14 เมษายนถึง 25 มิถุนายน 2562

 ก็จะเรียนตามตารางที่เราลงไว้ ส่วนใหญ่เป็นวิชากีฬาในทางปฏิบัติ มีเรียนภาษาญี่ปุ่น และมีเข้า Club Activity  ส่วนเวลาว่างหรือวันหยุดเราก็สามารถไปเที่ยว ปั่นจักรยาน ห้องสมุด ออกกำลังกาย ชมเมือง ชมธรรมชาติ ได้ตามสบายค่ะ

 มีหลายๆ อย่างที่ประทับใจค่ะ โดยรวมของ University of Tsukuba เป็นที่ที่เหมาะกับนักเรียนนักศึกษาอย่างมาก มีห้องเรียน อุปกรณ์การเรียนการสอนที่ทันสมัย มีสนามกีฬาทั้ง indoor outdoor แยกประเภทกีฬาชัดเจน ห้องแลปปฏิบัติการที่มีความทันสมัยและค่อนข้างครบวงจร มีการเรียนแบบเป็นระบบ อาจารย์ผู้สอนมีความพร้อมและมีความเก่งเฉพาะทางมากค่ะ บรรยากาศรอบๆ มหาวิทยาลัยก็เป็นหอพัก มีร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร ราคาถูกและดีก็มีเยอะ ภายในมหาวิทยาลัยและรอบๆก็สงบไม่วุ่นวานเท่ากับเมืองใหญ่ๆแบบโตเกียว เดินทางไปเรียนและไปในเมืองก็ใช้จักรยานไปได้ทุกที่ปลอดภัย มีรถบัสและรถไฟฟ้าขึ้นค่ะถ้าจะไปเที่ยวต่างเมือง ค่อนข้างสะดวก ค่าครองชีพถือว่าไม่แพงอยู่ที่การจัดการการใช้จ่ายของแต่ละคนค่ะ เพื่อนๆคนญี่ปุ่นทุกคนเป็นกันเองดูสนุกสนานและชื่นชอบประเทศไทย เพื่อนๆทุกคนเวลาเรียนหรือฝึกจะตั้งใจมาก ทุกๆคนแสดงความเป็นตัวเองออกมาแต่ยังมีความนอบน้อมตามแบบวัฒนธรรมคนญี่ปุ่นอยู่ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมากๆ อาจารย์ให้ความช่วยเหลือดีสามารถปรึกษาได้ทุกเรื่อง เจ้าหน้าที่หอพัก พนักงานห้างร้านค้าทุกคนให้ความช่วยเหลือและบริการดีค่ะ โดยรวมประทับใจมากและดีใจถือเป็นเรื่องราวประสบการณ์ดีในชีวิตครั้งหนึ่งได้มาศึกษาแลกเปลี่ยนที่ University of Tsukuba ค่ะ

ตอบ สิ่งใหม่ๆที่เกิดขึ้นคือ กระบวนการคิดในหลายๆเรื่องเปลี่ยนไปเช่น การใช้ชีวิตมีการคิดถึงอนาคตมากขึ้น คิดถึงเรื่องการศึกษา ต่อในระดับโท เอก ความรับผิดชอบมากขึ้น มีการพึงพาตนเองกว่าที่เคย ทำทุกอย่างด้วยตัวเอง ศึกษาและสืบค้นข้อมูลมากขึ้น  รู้สึกว่าการที่เรามาใช้ชีวิตมันได้เปิดโลกที่กว้างขึ้น ถ้าเราเป็นคนที่ฝึกฝน มุ่งมั่น พัฒนาตนเองทั้งด้านความรู้และความสามารถ เฉพาะทางของเราและมีความรอบรู้เรื่องต่างๆ เราจะสามารถยืนอยู่ได้ในทุกๆที่บนโลกใบนี้

ตอบ การมาแลกเปลี่ยนครั้งนี้ได้ทั้งความรู้ ความสนุกสนาน ความกล้า ความคิด ความเหงาไปพร้อมๆกัน บ้างครั้งเราต้องแก้ไข ปัญหาเหตุการณ์เฉพาะหน้าด้วยตนเอง กล้าลองผิดลองถูก กล้าออกไปไหนคนเดียวต้องอยู่ได้ แรกๆที่มาไม่มีอินเตอร์เน็ตติดต่อ ใครๆ มันทั้งกลัวทั้งเหงาทั้งไม่กล้าไปไหนกลัวไปหมดแต่ ณ เวลานั้น ทุกสิ่งทุกอย่างมันทำให้เราแข็งแกร่งขึ้นกล้ามากขึ้น เป็น สัญชาตญาณของมนุษย์ เกิดมาก็คนเดียว ตายก็คนเดียว แล้วทำไมเราจะทำอะไรหรืออยู่ด้วยตัวเองไม่ได้ เราได้อยู่กับตัวเองมากขึ้น  สนใจสิ่งรอบตัวมากขึ้น กล้ามากขึ้น จึงทำให้เห็นหลายๆสิ่งอย่างกว้างมากขึ้น ความคิดหลายๆอย่างก็เปลี่ยนไปให้เราโตขึ้นอีกขั้นค่ะ

ตอบ อยากเชิญชวนน้องๆ ให้มาเข้าร่วมสอบชิงทุนในโครงการนี้ น้องจะได้รับประโยชน์เยอะเลยยิ่งถ้าน้องๆเป็นชาวกีฬายิ่งแนะนำเพราะน้องๆจะได้เปิดประสบการณ์อีกด้านได้เห็นการซ้อม การฝึก การเรียนปฏิบัติทักษะต่างๆ อย่างจริงจัง แล้วมันคือจุดเริ่มต้นเล็กที่ยิ่งใหญ่ที่น้องๆจะได้มาเจอตัวเอง น้องๆอาจคิดว่าเราเป็นคนแบบหนึ่งแต่กลับมาน้องจะรู้ว่าเราเจ๋งได้มากกว่านั้นนะ น้องๆจะได้ไปรู้อะไรที่เรายังไม่รู้อีกเยอะและมีอะไรที่น่าค้นหาเยอะแยะมากมาย